สำหรับ iMac Pro หรือคอมพิวเตอร์ระดับ Hi-End ของแอปเปิลที่มีกำหนดการจำหน่ายในเดือนธันวาคมปีนี้ ล่าสุดได้มีนักพัฒนาได้พบความลับหนึ่งของ iMac Pro นี้ว่าแอปเปิลอาจจะนำชิป A10 Fusion ที่ใช้ใน iPhone 7 มาใส่ใน iMac Pro ที่จะวางจำหน่ายด้วย

นักพัฒนาที่ชื่อ Steve Troughton-Smith ได้ไปพบข้อมูลจาก BridgeOS 2.0 ว่า iMac Pro รุ่นใหม่จะมาพร้อมชิป A10 Fusion ที่มาพร้อม RAM 512 MB ซึ่งถือว่าเป็นแมครุ่นแรกที่ใช้ชิป ARM A-Series ของทางฝั่งไอโฟน เพื่อนำมาใช้ในการบูท macOS มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

ยิ่งไปกว่านั้น Guilherme Rambo ได้รายงานว่า หนึ่งในฟีเจอร์ที่ชิป A10 Fusion จะสามารถทำให้ iMac Pro ใช้งาน “Hey Siri” หรือการสั่งงาน Siri ด้วยเสียงได้อีกด้วย สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือ ถึงแม้ macOS บน iMac Pro ไม่ได้ใช้งาน (Shut down) อยู่ แต่ตัวชิป A10 จะยังคงทำงานเพื่อทำให้ฟีเจอร์ Hey Siri พร้อมใช้งานตลอดเวลา

ต้องถือว่านี่เป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญของแอปเปิลกับการที่จะนำชิป ARM ของทางฝั่งไอโฟน มาใช้งานร่วมกับ Mac ซึ่งในอนาคตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อีกมากมายแน่นอน ต้องมาคอยดูกันว่าชิปประมวลผล ARM ถ้าถูกนำไปใส่ใน Mac แล้วจะทำอะไรได้บ้าง ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา – 9to5Mac