ผลิตภัณฑ์ที่คาดหวังว่าจะได้เห็นจากAppleในปี 2018

เราได้รวบรวมข้อมูลสิ่งที่คาดหวังว่าจะได้เห็นจาก Apple ในปี 2018 จากทั้งข่าวลือ และบทวิเคราะห์ของสื่อต่างประเทศไว้ดังนี้

เปิดขายลำโพง HomePod

Apple เลื่อนวันเปิดขายลำโพง HomePod จากเดิมที่ประกาศว่าจะเปิดขายในเดือน ธ.ค. 2017 พร้อมกับ iMac Pro แต่เนื่องจากสินค้ายังไม่พร้อม และ Apple ต้องการส่งมอบสินค้าที่สมบูรณ์กว่าทำให้ลำโพง HomePod ถูกเลื่อนวันเปิดขายออกไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นปี 2018 นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม – ลำโพง HomePod

เปิดขายแท่นชาร์จไร้สาย AirPower

Apple Airpower

ในงานเปิดตัว iPhone X, iPhone 8 มีการนำเสนอฟีเจอร์ชาร์จไร้สายร่วมกับแท่นชาร์จไร้สาย AirPower ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมของ Apple เอง โดยจุดเด่นของแท่นชาร์จไร้สาย AirPower นั้นจะอยู่ที่เป็นแท่นชาร์จขนาดใหญ่ สามารถนำสินค้าของ Apple อย่าง iPhone, Apple Watch และหูฟัง AirPods (คาดว่าเป็นรุ่นใหม่) มาชาร์จในเวลาเดียวกันได้

โดย Apple ได้ระบุในงานเปิดตัว iPhone X, iPhone 8 ว่า แท่นชาร์จไร้สาย AirPower จะเปิดขายช่วงต้นปี 2018 นี้เช่นกัน คาดว่าเราจะได้เห็นสินค้าตัวนี้วางขายพร้อมๆ กับลำโพง HomePod ก็เป็นได้

ข้อมูลเพิ่มเติม – AirPower

iPhone SE รุ่น 2

Iphonese2 Appleidesigner

Apple ไม่ได้เปิดตัว iPhone SE รุ่นใหม่เลยตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อปี 2016 จะมีก็แค่เพียงการอัพเกรดรุ่นความจุใหม่ในช่วงต้นปี 2017 ที่ผ่านมาเท่านั้น และด้วยกระแสนิยม iPhone SE เครื่องเล็กที่มีอยู่ ทำให้ผู้ซื้อหลายคนหวังว่า Apple จะอัพเกรด iPhone SE รุ่นใหม่ออกมา

ตามข่าวลือเผยว่าในปี 2018 นี้ Apple อาจเปิดตัว iPhone SE รุ่น 2 ที่เป็นรุ่นอัพเกรดสเปค แต่ยังคง Design แบบเดิมไว้ โดยสเปคที่อัพเกรดคาดว่าจะเป็นการเปลี่ยนชิพประมวลผลใหม่

สาวก iPhone จอเล็กต่างคาดหวังกันว่า อยากให้ Apple เปลี่ยน Design เครื่อง iPhone SE ให้คล้ายกับ iPhone X คือ ขยับหน้าจอให้เต็มขอบแต่ยังคงขนาดตัวเครื่องเท่าเดิม โดยการตัดพื้นที่ปุ่ม Home ออกไป

ข้อมูลเพิ่มเติม – iPhone SE 2

iPad 2018 ราคาย่อมเยา (9.7 นิ้ว)

Ipad 9 7

ปี 2017 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPad 9.7 นิ้วรุ่นปี 2017 มาแทนที่ iPad Air 2 โดย iPad 9.7 นิ้วปี 2017 นั้นเป็น iPad ที่มีราคาย่อมเยา ราคาไม่สูงมาก ซึ่งเหมาะมากกับกลุ่มผู้ใช้ประเภทธุรกิจและการศึกษา

ในปี 2018 นี้ ก็มีข่าวลือเช่นกันว่า Apple อาจเปิดตัว iPad 2018 จอ 9.7 นิ้วราคาย่อมเยาอีกหนึ่งรุ่น แต่ที่พิเศษคือ จะมีราคาถูกกว่ารุ่นปี 2017 เสียอีก

ข้อมูลเพิ่มเติม – iPad 2018

iPad Pro รุ่นอัพเกรดสเปค

Geskin Ipad Pro 1

iPad Pro รุ่นล่าสุดที่ Apple เปิดตัวในปี 2017 นั้น คือ iPad Pro 10.5 นิ้ว มาแทน iPad Pro 9.7 นิ้ว ที่มีการปรับปรุงสเปคภายในจากรุ่นก่อนหน้า และด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทำให้ iPad Pro 10.5 นิ้วเป็น iPad อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก

ในปี 2018 นี้ก็มีข่าวลือเหมือนกันว่า Apple จะอัพเกรดสเปค iPad Pro 10.5 นิ้ว และรุ่น 12.9 นิ้ว โดยเน้นอัพเกรดสเปคภายใน เช่น อัพเกรดชิพประมวลผล และเพิ่มคุณสมบัติให้ iPad Pro มีคุณสมบัติการใช้งานได้ใกล้เคียงกับ Notebook มากขึ้น

แน่นอนว่าผู้ใช้ iPad Pro หลายคน ก็อยากให้ Apple อัพเกรด iPad Pro ให้มีคุณสมบัติเหมือน iPhone X คือ มี Face ID, กล้องหน้า TrueDepth, จอเต็มขอบไม่มีปุ่ม Home เพื่อให้การใช้งาน iPad Pro ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม – iPad Pro 2018

iOS 12 และ Software รุ่นใหม่

Ios11 Darkmode Iphonex Concept Image 7

สิ่งที่ Apple เปิดตัวเป็นประจำทุกปี นั่นคือ ระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ต่างๆ (OS) เวอร์ชันใหม่ๆ อย่าง iOS สำหรับ iPhone, iPod, iPad รวมไปถึง macOS สำหรับสินค้ากลุ่ม Mac, watchOS สำหรับ Apple Watch และ tvOS สำหรับ Apple TV

ในปี 2018 นี้ คาดว่าเราจะได้เห็น iOS 12, macOS 10.14, watchOS 5 และ tvOS 2 เปิดตัวและปล่อยให้ผู้ใช้ ได้อัปเดตอย่างแน่นอน

ที่น่าสนใจที่สุด คือ ข่าวลือเรื่องการรวมการพัฒนาแอปพลิเคชันระบบ iOS และ macOS เป็นตัวเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปขึ้นมาตัวเดียวแต่ใช้งานได้ทั้ง 2 ระบบ ส่งผลให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดและอัปเดตแอปได้ง่ายขึ้น

สินค้ากลุ่ม Mac รุ่นอัพเกรดสเปค

ในทุกๆ ปี Apple มักจะมีการอัพเกรดสเปคสินค้ากลุ่ม Mac (iMac, MacBook, MacBook Air, MacBook Pro) เสมอ โดยจะเน้นการอัพเกรดสเปคภายในให้เป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยขึ้น เช่น ชิพประมวลผล, การเพิ่ม RAM รวมไปถึง SSD ที่สูงขึ้น เป็นต้น

iPhone ปี 2018 รุ่นใหม่ 3 รุ่น

Iphone 2018 Oled Lcd 1

ปี 2018 นี้ เป็นปีที่น่าจับตามองมาก เนื่องจากข่าวลือจากสื่อต่างประเทศหลายแหล่งชี้ว่า เราอาจจะได้เห็น iPhone ปี 2018 รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่น คือ

  • iPhone จอ OLED 5.8 นิ้ว
  • iPhone จอ OLED 6.5 นิ้ว (รุ่น Plus)
  • iPhone จอ LCD 6.1 นิ้ว

โดยรูปลักษณ์ของ iPhone ปี 2018 ทั้ง 3 รุ่นนั้นจะคล้ายกับ iPhone X รุ่นปี 2017 คือ ใช้หน้าจอเต็มขอบ, ไม่มีปุ่ม Home และมาพร้อมกับกล้องหน้า TrueDepth, สแกนใบหน้า Face ID

ข่าวลือเพิ่มเติมเผยว่า iPhone รุ่นปี 2018 ทั้ง 3 รุ่น จะมาพร้อมกับการปรับปรุงวัสดุเสาสัญญาณแบบใหม่ ให้สามารถรับ-ส่งสัญญาณ 4G LTE ได้เร็วขึ้น และใน iPhone รุ่นจอ OLED จะใช้แบตเตอรี่รูปทรงตัว L แบบ 1 เซลล์ ทำให้สามารถจุแบตเตอรี่ได้เพิ่มขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม – iPhone 2018

Apple Watch Series 4

ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่เป็นประจำทุกปี และแน่นอนว่าปี 2018 นี้ ก็จะมีการเปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่เช่นกัน

สำหรับข่าวลือ Apple Watch รุ่นใหม่ปี 2018 หรือ Apple Watch Series 4 ไม่ค่อยมีให้เราได้ติดตามกันมากนัก โดยข่าวลือที่พูดถึงกันจะเป็นการเปลี่ยนไปใช้จอ Micro-LED ที่ช่วยรองรับการสัมผัสได้ดีขึ้น รวมไปถึงใน Apple Watch Series 4 รุ่นใหม่นี้ จะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์การเก็บข้อมูลสุขภาพได้ละเอียด แม่นยำ และหลากหลายขึ้น

หูฟัง AirPods รุ่น 2

New Airpods Leaks 1

ข่าวลือเกี่ยวกับหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ (AirPods รุ่น 2) มีมาตั้งแต่ภาพหลุดใน HomePod Firmware และ iOS 11 GM ที่เป็นภาพ Animation ตัวกล่อง AirPods ที่มีไฟสถานะแสดงด้วย (ไฟสถานะแบตเตอรี่)

สื่อต่างประเทศคาดว่า Apple อาจเปิดขายหูฟัง AirPods รุ่นใหม่ในปี 2018 นี้ โดยจะเป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงสเปคภายใน เช่น อาจจะใช้ชิพประมวลผล W2 และตัวกล่องชาร์จมีฟีเจอร์รองรับการชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ร่วมกับแท่นชาร์จ AirPower

ข้อมูลเพิ่มเติม – หูฟัง AirPods 2

Mac mini และ Mac Pro รุ่นใหม่

Apple ไม่ได้อัพเดตสินค้าอย่าง Mac mini และ Mac Pro มาหลายปีแล้ว ซึ่งข้อความล่าสุดจาก Tim Cook ก็ได้เผยว่า Apple ยังให้ความสำคัญกับลูกค้าระดับโปร (มืออาชีพ) อยู่

ในปี 2018 นี้ ผู้ใช้ระดับโปรก็คาดหวังว่า Apple จะทำการอัพเดต Mac mini รุ่นปรับปรุงสเปคใหม่ ให้อุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในมีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น

สำหรับ Mac Pro นั้นมีข่าวลือและการวิเคราะห์จากสื่อต่างประเทศว่า เราอาจมีโอกาสเห็น Mac Pro โฉมใหม่เปิดตัวพร้อมกับหน้าจอความละเอียดสูงรุ่นใหม่ ซึ่ง Apple เองก็เคยเผยว่า กำลังพัฒนา Mac Pro ที่ทรงพลัง ทำงานร่วมกับ VR และผลิตผลงานระดับโรงภาพยนต์ได้

รอติดตามกันปี 2018 นี้

ทั้งหมดนี้คือ ผลิตภัณฑ์ที่คาดหวังว่าจะได้เห็นในปี 2018 นี้ นอกจากนี้ยังมีบริการอื่นๆ อย่าง Apple TV Show, แว่น AR/VR ที่ยังมีข่าวลือว่าจะมีการเปิดตัวในไม่กี่ปีนี้เช่นกัน ส่วนในปี 2018 นี้จะมีผลิตภัณฑ์ สินค้า/บริการ เทคโนโลยีและนวัตกรรมอะไรจาก Apple เปิดตัวให้เราได้เห็นบ้าง ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา – macrumors  / (Mod-T)