คงต้องยอมรับนะครับคอมพิวเตอร์อย่าง Mac ไม่ว่าจะเป็นทั้งในส่วนของ MacBook Pro, MacBook Air รวมไปถึง iMac, Mac Mini และ Mac Pro ที่เป็บของแบรนด์อย่าง Apple น่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ที่หลายๆ คนใฝ่ฝันที่อยากได้มาครอบครองใช้งานกัน แน่นอนว่านอกเหนือไปจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูแล้วสวยงาม หรูหราและดูพรีเมียมแล้ว ยังเป็นจุดเด่นที่เมื่อเราเอาไปใช้งานที่ไหน เมื่อไหร่ ผู้คนรอบข้างก็ต่างให้ความสนใจอีกด้วย

 

แต่ในความเป็นจริงแล้วในตัวของ Mac เอง ยังประกอบด้วยอีกหลายๆ อย่าง ที่ทำให้ Mac นั้นมีความน่าใช้ อาทิ ระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่มีความเสถียร งานประกอบที่ดีเยี่ยม วัสดุที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบเป็นตัวเครื่องนั้นเป็นระดับเกรด A คุณภาพสูงทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ที่ใช้งานระดับมือาชีพมักนำ Mac มาใช้กันอย่างแพร่หลายจนเป็นเรื่องปกติ อย่างช่างภาพช่างวีดีโอก็จะนำไปใช้ในงานตกแต่งรูปภาพและตัดต่อวีดีโอ ฯลฯ ที่เราเห็นได้จากโปรกล้องหรือเบื้องหลังภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง รวมไปถึงในส่วนของนักดนตรีที่ใช้งานการแต่งเพลงตัดทำเพลง นักสถาปนิกที่ใช้ในการออกแบบโครงสร้างบ้านหรืออาคาร 3 มิติ ซึ่งนั่นก็ล้วนแล้วแต่ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ Mac ทั้งสิ้น

ที่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีคำถามหรือสงสัยกันว่าทำไมต้องใช้งาน Mac มาในตอนนี้ทางทีมงาน NBS เลยจะขอนำเสนอเกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมเราต้องใช้ Mac ที่จะมาให้ข้อมูลเพื่อได้ทราบกัน โดยจะขอแบ่งเป็น 10 เหตุผล ดังต่อไปนี้

1. เปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยการที่ Apple มักจะป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นรายแรกอยู่แล้ว ในเรื่องของการเปิดเครื่องพร้อมใช้งานอย่างรวดเร็ว หรือตื่นขึ้นมาจาก Sleep ภายใน 2 วินาที เครื่อง Mac นั้นสามารถงานได้อยู่แล้ว โดยหลังจากกดปุ่ม Power ก็ใช้เวลาในการเปิดไม่นานก็พร้อมใช้งานในทันที รวมไปถึงการปิดเครื่องก็ถือว่าทำได้รวดเร็วมากๆ เช่นกัน

2. ระบบปฏิบัติการมีความเสถียรสูงน่าใช้งาน

Mac OS X ที่อยู่ในตัวเครื่อง Mac นั้น ได้รับการพัฒนามจากระบบปฏิบัติการ Unix จึงมีความเสถียรภาพสูง ซึ่งจากผู้ที่เคยใช้งาน Mac มาบ้าง คงทราบกันเป็นอย่างดีว่าเวลาใช้งานไปนานๆ Mac จะไม่มีอาการเครื่องแฮงค์หรือค้างให้เห็นเลย หรือถ้าจะเกิดขึ้นก็จะนานๆ เป็นที นอกเหนือจากนั้นยังมีการบริหารจัดการหน่วยความอย่างแรมได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งยังมีหน้าตาของระบบปฏิบัติการที่สวยงาม น่าใช้งาน

3. สะดวกสบายในการเชื่อมต่อ

ทุกวันนี้ในการใช้งานคอมพิวเตอร์เชื่อได้ว่าหลังจากเปิดเครื่องเสร็จ ที่ต้องทำต่อมาคือการเชื่อมต่อใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างแน่นอน ซึ่งในเครื่อง Mac นี้จะช่วยในการเชื่อมต่อเป็นเรื่องที่รวดเร็วกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นหลังการเปิดเครื่อง หรือหลังจากที่ตื่นจาก Sleep เครื่อง Mac จะพร้อมใช้งานในทันที รวมไปถึงในการตั้งค่าเครือข่ายต่างๆ ก็เป็นไปอย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าเรานำ Mac ไปใช้งานเครือข่ายที่บ้าน ที่ทำงาน หรือตามร้านกาแฟ ก็สะดวกสบายกับการเชื่อมต่อ

4. ไม่มีไวรัสมาให้รำคาญใจ

นอกเหนือจาก Mac OS X จะเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความเสถียรสูง ยังมีความปลอดภัยด้านระบบการปกป้องเกี่ยวกับมัลแวร์หรือไวรัสอย่างที่เราพบเจอใน Windows ซึ่งการเปลี่ยนแปลงระบบภายใน หรือเปลี่ยนแปลงการทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตินั้น Mac OS X นั้น ค่อนข้างที่จะเข็มงวด (แต่เอาจริงๆ ก็นับว่ามีไวรัสฝั่ง Mac อยู่เหมือนกันนะครับ แต่ก็น้อยมากจนไม่มากวนใจอะไรเลย) ต่างจาก Windows ที่พัฒนาจากระบบเดิมอยู่เสมอ จึงไม่ได้เน้นความปลอดภัยเท่าที่ควร อีกทั้งในส่วนของคนที่เขียนไวรัสขึ้นมานั้น นิยมเขียนให้กับ Windows ที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปมากกว่า?

5. เรียนรู้และใช้งานได้ง่าย

ระบบปฏิบัติการ Mac OS X นั้นถือได้ว่าเป็นจุดที่สำคัญของเครื่อง Mac และได้ถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้งานได้ง่าย อาทิ หน้าจอ Desktop ได้ถูกออกแบบมาให้มีไอคอนน้อยที่สุด ในส่วนของหน้าจอหลักของการใช้งานจึงไม่ดูรกรุงรัง แต่ก็ถือได้ว่ามีความสะดวกสบายในการใช้งานอยู่ สำหรับการติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ก็เพียงแค่ลากไอคอนโปรแกรมไปยัง Finder ของ Application ที่ต้องการ และถ้าต้องการลบโปรแกรมเมื่อไหร่ ก็เพียงลากไปไว้ที่ถึงขยะแค่นั้น ส่วนในการค้นหาไฟล์ต่างๆ เพียงแต่พิมพ์สิ่งที่ต้องการลงไปในช่องค้นหา ก็จะปรากฏผลลัพธ์ในเวลาที่เรียกว่าไม่ต้องรอเลย

6. โปรแกรมที่แถมติดมาให้มีคุณภาพสูง

i’Life โปรแกรมที่ทาง Apple แถมมาให้พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Mac OS X ซึ่งจัดได้ว่าเป็นโปรแกรมฟรีทั้งหมดที่เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐาน แถมยังมีคุณภาพในการใช้งานที่สูง ไม่จำเป็นต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมอย่างใน Windows เลย สำหรับตัวอย่างโปรแกรมที่อยู่ใน i’Life จะมี อาทิ โปรแกรม iTunes สำหรับการใช้ฟังเพลง โปรแกรม iPhoto ไว้จัดการภาพถ่ายพร้อมตกแต่งได้เล็กน้อย โปรแกรม iMovie ใช้ในการตัดต่อวีดีโอเบื้องต้น โปรแกรม Safari สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นต้น นอกเหนือจากนั้นโปรแกรมส่วนมากของ Mac สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ ในอินเตอร์เน็ต

7. การดีไซน์ออกแบบตัวเครื่องมีความล้ำสมัย

เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบและเห็นหันดีอยู่แล้ว จากการออกแบบตัวเครื่อง Mac และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อย่าง iPhone, iPod และ iPad ที่ถือได้ว่าเป็นผู้นำในโลกของสินค้าไอที โดยเรียกได้ว่าเน้นดีไซน์การออกแบบที่สวยงามเป็นหลัก สามารถใช้งานเป็นเฟอนิเจอร์เพื่อประดับในที่ทำงานหรือภายในบ้านได้อย่างสบายๆ อีกทั้งยังมีรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งเมื่อเราพกพาไปใช้งานข้างนอก คนอื่นที่มองผ่านๆ ก็ทราบได้ทันทีว่าเป็นเครื่อง Mac ทันที

8. งานประกอบเรียบร้อยใช้วัสดุคุณภาพสูง

Apple ได้สรรค์หาวัสดุคุณภาพสูงมาเป็นส่วนประกอบใน Mac ตั้งแต่หน้าจอที่ใช้หน้าจอคุณภาพสูงอย่าง IPS ที่หาได้ยากในคอมพิวเตอร์ทั่วไป โครงสร้างตัวเครื่องขึ้นรูปด้วยโลหะอะลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน ตลอดจนคีย์บอร์ด ที่ชาร์จอย่าง Macsafe และฮาร์ดแวร์ส่วนอื่นๆ ที่ใช้ในเครื่อง Mac ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ของเกรด A แทบทุกๆ ชิ้นส่วน ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตนเองง่ายๆ จากการไปลองสัมผัสและจับเล่นที่ร้านดู

9. มีการเข้ากันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์โดยสมบูรณ์

ด้วยการที่ Apple นั้นเป็นคนที่ออกแบบทั้งในส่วนของตัวเครื่องฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการด้วยตนเองเพียงรายเดียวทั้งหมด ดังนั้นในเรื่องของการเข้ากันได้ของอุปกรณ์จึงไม่มีปัญหาแม้แต่น้อยเลย มีการทำงานได้อย่างลงตัวเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเข้าขึ้นสมบูรณ์แบบทีเดียว ทำให้ Mac ได้รับการยอมรับจากเหล่ามืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น ช่างภาพช่างวีดีโอ นักกราฟฟิก แน่นอนว่าแตกต่างจากคอมพิวเตอร์หลายแบรนด์ ที่ต้องอาศัยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ต่างแยกกันผลิต ซึ่งทำให้การติดตั้งและใช้งานต้องเสียเวลาในการเรียนรู้ศึกษาอยู่พอมควร

10. สามารถเลือกใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows ได้

ในการที่เราใช้เครื่อง Mac นั้นแน่นอนว่าระบบปฏิบัติการของเราจะต้องเป็น Mac OS X แต่หากใครจำเป็นต้องการใช้งาน Windows ก็ยังสามารถติดตั้งเพิ่มเติมลงไปใน Mac ได้ โดยเราสามารถติดตั้งผ่านโปรแกรม Boot Camp ของ Apple เอง ซึ่งสามารถเลือกบูตใช้งานจาก Mac ได้ขณะที่เราเปิดเครื่อง และยังใช้งานได้อย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นไดร์วเวอร์หรือปุ่มคีย์ลัดต่างๆ หรือถ้าหากใครต้องการใช้งานเล็กน้อย ก็ยังสามารถติดตั้ง Windows ผ่านโปรแกรมจำลองระบบต่างๆ อย่าง VM Ware หรือ Parallels Desktop ได้

เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ถ้าจะให้พูดแต่ข้อดีๆ ก็คงกระไรอยู่ ที่ในส่วนนี้จะพามาดูถึงข้อจำกัดที่เกิดขึ้นใน Mac และเชื่อได้ว่าจะเป็นเครื่องมือในการตัดสินว่าจะซื้อ Mac มาใช้งานหรือไม่ได้เป็นอย่างดี โดยขอแบ่งเป็น 5 ข้อหลักๆ ด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1. เครื่อง Mac มีราคาสูงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ

ถ้าดูจากราคาแล้วจะเห็นได้ว่า Mac นั้นมีราคาที่สูงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปอยู่พอสมควร ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ แล้วจะเห็นได้ในสเปกที่เท่ากัน เครื่อง Mac นั้นจะมีราคาที่แพงกว่าอยู่หลายพันบาท ถ้าดูผ่านๆ แล้วหลายคนอาจจะไม่ทราบถึงความต่าง ที่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้วจะเห็นว่า Mac นั้นล้านแล้วแต่ใช้วัสดุคุณภาพสูง มีการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงาม รวมไปถึงมีระบบปฏิบัติการ Mac OS X และโปรแกรมอื่นๆ ติดมาให้อยู่แล้ว ซึ่งถ้าลองมาคำนวณจริงๆ ดูแล้ว Mac จัดได้ว่าเป็นสินค้าที่คุ้มค่า แต่ถ้าใครชอบของถูกๆ คงต้องมองข้าม Mac ไปเลย

2. เครื่อง Mac มีพอร์ตเชื่อมต่อน้อยและอัพเกรดได้ยาก

ถ้าได้เคยเห็นและเครื่อง Mac มาบ้าง จะสังเกตเห็นได้ว่า พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่น ก็ถือว่าค่อนข้างมีอยู่อย่างจำกัด แต่ก็ยังถือได้ว่าเพียงต่อต่อการใช้งานไม่ลำบากมากนัก อีกทั้งตัวเครื่องได้มีการประกอบมาอย่างดี ซึ่งถ้าไม่ชำนาญก็จะไม่สามารถถอดได้อย่างง่ายดายนัก หรือถ้าถอดออกมาก็จะเสี่ยงต่อการเป็นร่องรอย รวมไปถึงแบตเตอรี่ก็ได้รับการออกแบบไม่ให้ถอดออกมาจากเครื่องได้อย่างง่ายๆ นอกจากนั้นแล้วอุปกรณ์บางอย่างต้องใช้ของ Mac เท่านั้น อุปกรณ์ทั่วไปจะไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้

3. เครื่อง Mac ไม่สามารถนำโปรแกรมใน windows มาใช้งานได้

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นคนละระบบปฏิบัติการ โครงสร้างระบบภายในจึงแตกต่างกัน ซึ่งเราจะไม่สามารถนำโปรแกรมของ Windows มาติดตั้งในเครื่อง Mac ได้เลย และโปรแกรมใน Mac ก็ไม่สามารถเอาไปติดตั้งใน Windows ได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามระหว่าง Mac และ Windows ก็ยังมีโปรแกรมที่เหมือนกัน อย่าง Microsoft Office หรือ Photoshop รวมไปถึงมีโปรแกรมที่สามารถใช้ทดแทนกันได้อยู่มากมาย หรือถ้าต้องการใช้งานเฉพาะทางที่มีอยู่แต่ใน Windows จริงๆ ก็สามารถติดตั้ง Windows ลงในเครื่อง Mac ได้

4. แหล่งข้อมูลในการใช้งาน Mac ยังมีอยู่อย่างจำกัด

เป็นอีกข้อหนึ่งที่คนส่วนมากยังไม่หันมาใช้ Mac กัน เพราะกลัวว่าจะใช้งานไม่เป็น ถามคนรอบข้างก็ไม่สามารถตอบข้อสงสัยต่างๆ ใน Mac ได้ ส่งผลให้คนใช้ Mac ในบ้านของเรานั้นก็เลยมีอยู่อย่างจำกัด บางสาขาอาชีพบางสายงานเท่านั้นที่จะใช้งานเป็นจริงๆ และมีความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Mac ซึ่งเมื่อเทียบกับ Windows ที่มีอยู่อย่างมากมายแล้วนั้น ก็ถือว่าน้อยนิดมาก ประกอบกับหนังสือคู่มือในท้องตลาดก้ยังมีไม่มากเท่าที่ควร ดังนั้นการศึกษาต้องอาศัยในอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก โดยที่เราต้องเป็นคนเรียบเรียงเอง

5. ร้านขายและศูนย์บริการยังมีไม่มาก

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันตัวแทนจำหน่ายของ Mac จะมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างมากมาย แต่นั่นก็จะเป็นเฉพาะในตัวเมืองเท่านั้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัดเรียกได้ว่าหาแทบไม่มี ซึ่งยังไงเมื่อเทียบกับทางฝั่งคอมพิวเตอร์พีซี ทั้งตัวแทนจำหน่ายและศูนย์ซ่อมบริการ ก็ถือว่ามีอยู่น้อยมากๆ สำหรับใครที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองหรือเข้ามาในเมืองบ่อยๆ ก็คงจะมีความลำบากอยู่ไม่น้อย เรียกได้ว่าถ้าไม่รักจริงก็คงไม่ได้ใช้ Mac ทีเดียวเชียว

จากที่กล่าวมาทั้งหมดในเรื่องของ 10 เหตุผลทำไมต้องใช้ Mac และ 5 ข้อจำกัดแล้วนั้น จะทราบได้ว่าเมื่อเทียบกันแล้วจะมีส่วนที่ดีมากกว่าส่วนที่เสีย ซึ่งก็คงแล้วแต่ว่า คนนั้นให้ความสำคัญในด้านนั้นๆ มากกว่ากัน ที่โดยส่วนตัวของผมแล้ว เครื่อง Mac สามารถตอบโจทย์การทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ส่วนถ้าใครหลังจากนี้สงสัยตรงไหนของ Mac ก็สามารถสอบถามได้เพิ่มเติมครับ ?

 

ขอขอบคุณบทความ notebookspec