หากต้องการให้ iPhone ใช้งานได้อย่างยาวนานหลายๆ ปี เราก็ควรจำเป็นจะต้องดูแลอุปกรณ์เหล่านี้ให้ถูกวิธี การเอาใจใส่และดูแลด้วยพื้นฐานง่าย ๆ และสิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงนั้น พอจะสรุปได้ 12 หัวข้อต่าง ๆ ดังนี้ครับ

1. ไม่ใส่รหัสผ่าน Passcode หรือใส่ที่คาดเดาง่ายจนเกินไป

บางคนคิดว่าการไม่ตั้งระหัสผ่านให้ iPhone ก็ไม่เป็นจะเป็นไรนี่ แต่รู้หรือไม่ว่าในเครื่อง iPhone รวมถึง iPad นั้นมีข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เช่น รูปภาพ, ข้อมูลอีเมล, ข้อมูล LINE, Facebook ฯลฯ และก็มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Apple ID ของเราเอาไว้ด้วยอีก ยกตัวอย่างอีกอย่างคือข้อมูล Username และ Password ของบัญชีต่าง ๆ ที่เราได้บันทึกไว้บน iCloud Keychain ซึ่งการที่ผู้ไม่หวังดีเข้ามาดูเครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต แน่นอนว่าข้อมูลสำคัญเหล่านั้นก็จะตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีอย่างแน่นอน ทีนี้ก็ถามตัวคุณกลับไปว่า “ต้องการให้เป็นแบบนี้จริงหรือ?”

การแก้ไข ตั้งรหัสผ่านของตัวเครื่อง 4-6 ตัว และไม่ควรบอกใครถ้าไม่จำเป็น งดการตั้งรหัสผ่านสิ้นคิด เช่น 0000, 1111, 1234 เป็นต้น

2. สอดกระดาษเข้าใต้จอ

เห็นในโซเชียลโพสต์ภาพกันเยอะมาก เข้าใจว่าต้องการทดสอบว่าหน้าจอกับตัวเครื่องนั้นมีช่องว่างหรือเปล่า กลัวน้ำเข้าไปในเครื่องทำนองนั้น แต่ทราบหรือไม่กว่า ยิ่งพยายามสอดเท่าไหร่ยิ่งไปการเร่งทำลายซีลกันน้ำของตัวเครื่องให้พังเร็วมากขึ้นเท่านั้น เครื่องที่ดี ๆ อยู่ ไปบังคับสอดเสียบก็ทำให้พัง เครื่องที่เป็นมีอาการจะพังก็ยิ่งไปเร่งให้มันพังเร็วขึ้นไปอีก ถ้าสอดเข้าไปแล้วทำให้ซีลกันน้ำเสียหายส่วนนี้จะไม่อยู่ในการรับประกันจากทาง Apple ถ้าคิดว่าเครื่องมีช่องว่างระหว่างจอตั้งแต่ตอนต้นที่เช็คเครื่องก็ควรจะขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ ณ จุดซื้อเลย

3. ใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง

แบตเตอรี่ของ iPhone รวมถึง iPad นั้น การเสื่อมอายุช้าหรือเร็วจะขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก ยิ่งถ้าแบตเตอรี่ถูกใช้งานบ่อยแล้วก็ชาร์จเข้าจนครบรอบเร็วก็จะทำให้แบตเตอรี่นั้นเสื่อมเร็วยิ่งขึ้น การที่ใช้แบตเตอรี่จนเกือบหมดหรือถึงขั้นหมดแล้วค่อยชาร์จนั้นส่งผลไปยังสารเคมีในแบตเตอรี่โดยตรง ทำให้แบตเตอรี่นั้นเก็บประจุไฟได้น้อยลงเรื่อยๆ การชาร์จที่เหมาะสมแนะนำว่าให้อยู่ระดับ 40% ก็ควรจะชาร์จะได้แล้ว

4. นำ iPhone เข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำด้วย

หลายคนชอบฟังเพลงหรือร้องเพลงคลอไปด้วยตอนอาบน้ำโดยที่นำ iPhone, iPad เข้าไปเปิดฟังด้วย รู้หรือไม่ว่าความชื้นจากน้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนอาบน้ำอุ่น มีโอกาสที่จะลอยเข้าไปยังพอร์ตของเครื่อง แน่นอนว่าความชื้นกับแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกัน อาการเสียที่พบเจอบ่อย ๆ จากเคสนี้คือ เครื่องรวน ชาร์จไม่เข้า ลำโพงเสียหรือเซนเซอร์ส่วนต่าง ๆ ใช้งานไม่ได้ ดังนั้น ควรเลี่ยงการนำ iPhone, iPad เข้าไปอาบน้ำด้วย หากอยากฟังเพลงไปด้วยแนะนำหาซื้อลำโพงไร้สายเล็ก ๆ ที่กันน้ำได้ไปใช้งานแทนดีกว่านะ

5. วางไว้ตากแดดที่แผงหน้ารถยนต์

ความร้อนเป็นส่วนที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของหน่วยประมวลผลและระบบส่วนรวม จะสังเกตว่าหากใช้งานกลางแจ้งโดนแดดเป็นเวลานาน iPhone จะร้อนจนมีการแจ้งเตือนให้พักเครื่องโดยทำให้เครื่องเย็นลงก่อน ความร้อนเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อระบบแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน ดังนั้น การวาง iPhone ไว้ที่แผงหน้ารถนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งด้วยเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้น

6. ใช้สายชาร์จและอะแดปเตอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

สายชาร์จปลอม ราคาถูก ๆ ก็ชาร์จไฟเข้าเครื่องได้นี่นา แล้วทำไมต้องซื้อของแท้มาใช้งานด้วย? บางคนอาจจะมีความคิดเช่นนี้ แต่ทราบหรือว่าไม่ว่า วัสดุที่นำมาผลิตนั้นหากไม่ได้มาตรฐานนั้นจะส่งผลแต่การจ่ายกระแสไฟระหว่างการชาร์จ มีโอกาสที่จะชาร์จไม่เข้าบ้าง, ชาร์จช้า, กระแสไฟไหลไม่สม่ำเสมอส่งผลให้ชิปในแผงวงจรเกิดความเสียหายหรือร้ายแรงสุดแอปเตอร์ระเบิด สายไหม้หรือส่งผลต่อ iPhone ระเบิดก็อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน เลือกเอาไว้  iPhone, iPad เครื่องนึงราคาไม่ใช่ถูก ๆ จะยอมให้เครื่องเสียเพราะสายชาร์จปลอมอะแดปเตอร์ปลอมราคาไม่กี่บาทนี่มันคุ้มกันแล้วหรือ?

7. โดนน้ำ แช่น้ำ ลุยน้ำ โดยไม่จำเป็น

แม้ iPhone 7 และใหม่กว่าสามารถกันน้ำได้แต่มันก็เพียงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น การโดนน้ำบ้างก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ไร แต่หากใครที่ชอบน้ำ iPhone ไปจุ่มน้ำและแช่น้ำบ่อย ๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะซีลกันน้ำยิ่งนานวันไปก็มีโอกาสเสื่อมสภาพลง ซึ่งเราไม่สามารถทราบได้ว่ามันเสื่อมไปเมื่อไหร่และตอนไหน วันดีคืนดีซีลกันน้ำเสื่อมแล้วดันนำเครื่องไปแช่น้ำเล่นพอดีเครื่องเกิดพังขึ้นมาส่วนนี้ไม่อยู่ในการรับประกันนะ

คำแนะนำ หากโดนน้ำเมื่อยามจำเป็น เช่น ฝนตกใส่, เครื่องหลุดมือตกลงในอ่าง ฯลฯ ให้รีบน้ำขึ้นจากน้ำแล้วสบัดน้ำออกและทำให้แห้งโดยเร็วที่สุด

8. แกะเปลี่ยนอุปกรณ์ด้วยตนเองหรือร้านนอกโดยเฉพาะแบตเตอรี่

 

เคยแจ้งไปแล้วว่าเรื่องการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ Apple นั้นส่งผลให้เครื่องนั้นหมดประกันและทาง Apple จะไม่ให้การบริการด้านฮา์ดแวร์ทันทีเนื่องด้วยเหตุผลในด้านความปลอดภัย ดังนั้นหากรู้สึกว่าเครื่องมีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ แนวทางที่ดีที่สุดคือนำเข้าศูนย์  Apple และ AASP ได้ทุกแห่งทั่วประเทศไทย

9. ไม่ใส่เคส

 

iPhone ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็อยากอวดความสวยงามของตัวเครื่อง จึงมีไม่น้อยที่เลือกจะไม่ใส่เคสให้กับเครื่อง ซึ่งก็มีอีกหลายคนเหมือนกันที่ทำเครื่องตกแล้วก็ได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะถลอกบ้างหละหรือไม่ก็ถึงขนาดจอแตก ต้องเสียเงินซ่อมกันไปหลักหลายพันหรือไม่ก็ถึงเป็นหมื่นก็มี

ดังนั้น แนะนำว่าการใส่เคสป้องกันจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมโดยเฉพาะเมื่อตั้งออกไปทำธุระในที่ต่าง ๆ ควรจะใส่ไว้ประหนึ่งเหมือนกับตอนที่เราคาดเข็มขัดนิรภัยตอนขับรถนั่นเอง อย่างน้อยก็อุ่นใจเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันและเคสหลายตัวก็มีความสวยงามเมื่อติดตั้งเข้ากับ iPhone ด้วยเช่นกัน

10. ไม่ทำความสะอาดเครื่อง

เคยเจอบางคนซื้อ iPhone มาใช้งานอย่างเดียวโดยไม่ดูแลแม้กระทั่งทำความสะอาดเลย หน้าจอเลอะทั้งคราบเหงื่อ ฝุ่น บ้างก็มีคราบซอสที่กินอาหารยังมีเลย คือ จะบอกว่า iPhone เราใช้มือจับตลอดถ้ามันเปื้อนมันเลอะ พวกเชื้อโรคก็จะอยู่บนนั้น มือเราก็ไปจับอีกแล้วก็เอาไปจับอาหารกินข้าวปาก ไม่อยากจะคิดต่อเลยว่าเป็นยังไง

ส่วนเรื่องที่กระทบต่อระบบนะ เช่น ฝุ่นติดพอร์ตชาร์จทำให้ชาร์จไม่เข้าจนคิดว่าเครื่องพัง ทั้ง ๆ ที่สาเหตุคือฝุ่นผงหรือเศษต่าง ๆ ไปติดในนั้น บ้างก็ลำโพงบนที่คุยโทรศัพท์ไม่ได้ยินเสียง หรือเสียงเบามาก ๆ คิดว่าลำโพงเสีย แต่พอใช้แปรงสีฟันปัดฝุ่นออกเท่านั้นแหละอาการนั้นหายเลย ดังนั้น ไม่ควรมองข้ามสาเหตุของปัญหาเหล่านี้นะครับ iPhone สวย ๆ ก็เหมือนรถสปอร์ตหรู ถ้าไม่รู้จักดูแลมันก็จะดูไม่งามและไม่ค่อยน่าใช้เท่าไหร่

ปล. ฟิล์มหน้าจอด้วยนะ เปลี่ยนบ้างก็ดีที่แตก ๆ หรือพังแล้ว แค่เปลี่ยนพิมพ์อันเดียวมันจะเหมือนคุณได้เครื่องใหม่ทันที ไม่เชื่อลองดูนะ

11. ไม่เปิด Find My iPhone (ค้นหา iPhone ของฉัน)

Find My iPhone ออกแบบมาให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่า iPhone, iPad ของเรานั้นอยู่ ณ จุดใดบนโลกนี้ ถ้าเครื่องเกิดหล่นหายหรือถูกขโมยไปก็ยังสามารถสั่งให้แสดงข้อความสำหรับการติดต่อกลับหรือสั่งลบข้อมูลในเครื่องนั้นออกได้ เห็นไหมว่าประโยชน์มันมีมากมายซะเหลือเกิน

ล่าสุดก็เพิ่งเจอกับคนใกล้ตัวมาเหมือนกัน เข้าห้องน้ำแล้วลืมไว้ในห้องน้ำในห้างสรรพสินค้า ผมก็รีบเปิดค้นหา iPhone ทันที โชคดีที่เครื่องยังออนไลน์แล้วก็รู้ว่าเครื่องยังอยู่ในห้างนั้น จึงส่งข้อความแจ้งหายไปและให้เบอร์ติดต่อพร้อมบอกว่าถ้าเอาเครื่องมาคืนจะมีรางวัลให้ด้วย สุดท้ายได้เครื่องคืนจริง ๆ ถือว่าครั้งนี้ได้ Find My iPhone ช่วยเอาไว้ ถ้าไม่เช่นนั้น iPhone เครื่องหละหลายหมื่นก็คงหายไปกับสายลม

12. ไม่อัปเดต iOS

การอัปเดต iOS เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใหม่เหมือนได้เครื่องใหม่มาใช้งาน ทั้งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาแถมด้วยการปรับปรุงในด้านต่าง ๆ ทั้งความปลอดภัยของระบบและของผู้ใช้งานรวมทั้งประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น การอัปเดต iOS ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวแต่อย่างใด เข้าใจว่าบางคนอาจจะอัปเดตแล้วทำให้เครื่องช้าลง ซึ่งถามว่ามันมีแบบนั้นไหมก็บอกเลยว่ามีนะ แต่ใน iOS 12 เป็นต้นมานั้นถือว่าปรับปรุงดีกว่า iOS 10, iOS 11 เป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ทั้งฟีเจอร์ใหม่และระบบการทำงานที่ลื่นไหล อัปเดตแล้วก็ทำให้ใช้งานได้อย่างมีความสุขแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นของผู้เขียนและการอ้างอิงจากข้อมูลและประสบการณ์จากการใช้งาน iPhone มากกว่า  10 ปี ซึ่งอยากนำมาถ่ายทอดให้ได้ทราบกัน ถือว่าเป็นการบอกเล่าแล้วกันนะครับ ยังไงก็ขอให้ใช้งาน iPhone, iPad กันอย่างมีความสุข หากมีจุดไหนที่สงสัยก็สอบถามทีมงานเราเข้ามาได้หรือแนะนำเรื่องราวเข้ามาหาพวกเราได้เช่นกันนะครับ

บทความโดย  iPhoneMod